มันเทศ

มันเทศ

มันเทศ

ผมได้ทดลองปลูกมันเทศมาสักพัก โดยการซื้อหัวมันมา และวางไว้ รอให้มันแทงยอดออกมา แล้วค่อยเด็ดยอดนั้นไปปักชำต่อ

วิธีดังกล่าวค่อนข้างให้ผลดี พอปักชำแล้วต้นโต ก็ตัดลำต้นไปปักชำต่ออีก ซึ่งเวลาผมเอาไปปัก ก็เอาไปปักฝากไว้กับกระถางต้นไม้อื่น ๆ ที่ปลูกไว้ อย่างในรูปทางซ้ายบน ก็เอาไปฝากไว้ในกระถางประดูอ่อนที่เพาะเตรียมไว้ ได้ผลเป็นมันหัวเล็ก แต่จริง ๆ มีอีกหัว แต่ดันอยู่ใต้รากประดู่ เอาออกไม่ได้ เดี๋ยวประดู่จะเสียหาย

มันเทศหัวอ้วน ๆ ด้านหลัง เป็นมันที่ได้หัวเดียวจากกระถางที่วางทิ้ง ๆ ไว้หน้าบ้าน เป็นกระถางที่เอาไว้ชำไม้ เน้นวัสดุปลูกที่โปร่ง ไม่เน้นสารอาหาร แต่ก็ได้ผล ได้หัวมันมาอยู่

ผมเคยลองเอายอดมันที่ชำไว้แล้วมาลงแปลงที่นี่ เพราะคิดว่ามันน่าจะโตได้ดีกว่าในกระถาง กลายเป็นว่าตายเรียบ เอามาปัก 10 ก็ตาย 10 นั่นคือมีรากแล้วนะ แต่มันทนร้อนทนแล้งไม่ไหว

ผมเคยดูรูปก็เห็นเขาปลูกกันในไร่เลย แต่จริง ๆ มันเป็นพืชที่ดูเหมือนจะอ่อนไหวต่ออากาศมากอยู่เหมือนกัน ก็ไม่รู้ว่ามันอ่อนแอเพราะผมเลี้ยงให้มันอ่อนแอ หรือมันต้องดูแลมากกว่านี้

เพราะตอนปักชำนั้นจะอยู่ในร่ม บ้านที่กรุงเทพฯ ไม่ค่อยโดนแดดเท่าไหร่ มันอาจจะชินกับสภาพนั้น แต่พอมาเจอแดดเต็มวัน แถมให้น้ำยังไม่พอ หนำซ้ำลมยังแรงอีก ไปกันใหญ่เลย

ซึ่งคราวนี้ก็ลองปลูกลงแปลงใหม่อีกครั้ง เลือกแปลงที่โดนแดดไม่เต็มวัน อยู่ใต้ร่มไม้ เผื่อมันจะรอด จะได้มีมันเทศไว้กินเป็นประจำสักที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.